Việt Nam - Ấn Độ: Đẩy mạnh hợp tác phù hợp với ưu tiên phát triển

Ngày 10/1, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Gujarat toàn cầu đầy sức sống lần thứ 10 với chủ đề 'Cửa ngõ vào tương lai' được tổ chức tại bang Gujarat, Ấn Độ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho biết, Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác với Ấn Độ, nhất là các lĩnh vực Ấn Độ có thế mạnh và phù hợp với ưu tiên phát triển của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị. (Nguồn ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị. (Nguồn ảnh: VGP)

Hội nghị Thượng đỉnh Gujarat toàn cầu đầy sức sống là sáng kiến của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, được tổ chức định kỳ 2 năm một lần từ năm 2003, khi ông còn giữ chức Thủ hiến bang Gujarat. Với mục tiêu tạo diễn đàn kết nối kinh doanh, chia sẻ kiến thức và thiết lập quan hệ hợp tác vì mục tiêu tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững, Hội nghị năm nay có sự tham gia của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, nguyên thủ một số quốc gia, các bộ trưởng, lãnh đạo của các tập đoàn lớn từ nhiều nước, đại diện của các tổ chức quốc tế.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang là lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Việt Nam tham dự Hội nghị, khẳng định chính sách của Việt Nam coi trọng quan hệ với Ấn Độ, ủng hộ các sáng kiến, diễn đàn do Ấn Độ chủ trì tổ chức phù hợp với lợi ích của hai bên và cộng đồng quốc tế.

Trong phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cao Hội nghị lần này tập trung thảo luận về những động lực, xu thế phát triển mới, trong đó có kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, thành phố thông minh… Phó Thủ tướng cho biết đây là những lĩnh vực ưu tiên trong tiến trình phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Để thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực ưu tiên nêu trên, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững, Phó Thủ tướng cho rằng, các Chính phủ cần tạo lập khuôn khổ chính sách, pháp lý và môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, ổn định, minh bạch, công bằng; triển khai các chiến lược, kế hoạch một cách nhất quán. Nguồn vốn đầu tư công của chính phủ cần đóng vai trò dẫn dắt, đồng thời khuyến khích mạnh mẽ và thu hút hiệu quả các nguồn lực của khu vực tư nhân và đầu tư nước ngoài.

Về quan hệ song phương, Phó Thủ tướng đánh giá, thời gian qua, quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ không ngừng phát triển trên các lĩnh vực. Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ hiệu quả của Ấn Độ trong đào tạo nguồn nhân lực, phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số; mong muốn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác với Ấn Độ nói chung và bang Gujarat nói riêng, nhất là các lĩnh vực Ấn Độ có thế mạnh và phù hợp với ưu tiên phát triển của Việt Nam, trong đó có nhiều lĩnh vực được trao đổi tại Hội nghị này.

Phó Thủ tướng nêu rõ, là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư, kinh doanh lâu dài ở Việt Nam. Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Ấn Độ không chỉ mang lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân hai nước, mà còn đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng, bền vững ở khu vực và trên thế giới.