Sau VNDirect đến lượt PVOIL bị tấn công bằng mã độc tống tiền

Ngày 2-4, hệ thống công nghệ thông tin của Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) bị tấn công mã hóa dữ liệu tê liệt hoạt động. Đây là vụ tấn công bằng mã độc tống tiền thứ hai nhắm vào doanh nghiệp Việt Nam trong vòng chỉ hơn một tuần qua.

Website của PVOIL bị tê liệt vì hacker tấn công ngày 2-4-2024. Ảnh chụp màn hình.

Sau vụ tấn công mã hóa dữ liệu (ransomware) hôm 24-3 khiến hệ thống của Công ty cổ phần chứng khoán VnDirect bị tê liệt trong một tuần, ngày 2-4 lại thêm một vụ hacker tấn công tiếp bằng ransomware nhắm vào doanh nghiệp Việt Nam.

TTXVN dẫn thông tin từ Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cho biết, từ 0h ngày 2-4-2024, hệ thống công nghệ thông tin của PVOIL bị tấn công mã hóa dữ liệu.

Vụ việc này đã khiến hệ thống công nghệ thông tin của PVOIL bị ngưng trệ, trong đó có hệ thống phát hành Hóa đơn điện tử. Vì vậy, việc phát hành hóa đơn điện tử phục vụ việc bán hàng của PVOIL tạm thời không thể thực hiện được. PVOIL đã có văn bản báo cáo các cơ quan chức năng và đang hết sức tích cực xử lý nhằm khắc phục sự cố trên trong thời gian sớm nhất.

Trong thời gian khắc phục sự cố, để đảm bảo cung cấp xăng dầu, PVOIL và các Đơn vị thành viên vẫn tiếp tục thực hiện bán hàng cho các Khách hàng. Tuy nhiên, không thể phát hành được Hóa đơn điện tử, Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và chỉ thực hiện Phiếu xuất kho để phục vụ hàng đi trên đường bao gồm đầy đủ các thông tin cần thiết.

Sau khi hệ thống được khắc phục hoạt động trở lại bình thường, PVOIL sẽ phát hành Hóa đơn điện tử, Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và thực hiện các thủ tục khác theo đúng quy định hiện hành.