Nga công bố thời điểm rút khỏi hiệp ước quân sự ở châu Âu

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov, nước này sẽ rút khỏi Hiệp ước về Các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE) vào tháng 11 tới.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov cho biết, việc Phần Lan ra nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Thụy Điển cũng xin vào khối quân sự này “đã trở thành một ‘cú hích cuối cùng’, khiến việc Nga rút khỏi CFE là điều không thể tránh khỏi”.

sergey-109-1688095195.jpg

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh: TASS

“Việc Phần Lan gia nhập NATO gần đây, khi nước này không phải một thành viên tham gia Hiệp ước CFE, và Thụy Điển cũng muốn gia nhập khối quân sự này đã gây ra sự bất ổn đáng kể cho các lực lượng vũ trang thông thường ở khu vực Bắc Âu. Những động thái này là cú hích cuối cùng khiến Nga rút khỏi CFE”, hãng tin TASS dẫn lời ông Ryabkov phát biểu tại Hội nghị các quốc gia tham gia CFE được tổ chức hôm 29/6.

Ông Ryabkov sau đó nói rằng, chính Mỹ và các quốc gia đồng minh là người phải chịu trách nhiệm cho việc Nga sẽ rút khỏi CFE vào ngày 7/11 tới. “Các bên tham gia Hiệp ước CFE không nên phí thời gian và nỗ lực để đưa ra những lời kêu gọi vô nghĩa với chúng tôi”.

Theo TASS, Hiệp ước CFE được ký năm 1990 giữa NATO và các quốc gia trong Khối Hiệp ước Warsaw nhằm giảm căng thẳng giữa 2 khối. CFE quy định giới hạn trong việc triển khai các lực lượng vũ trang thông thường trên lục địa châu Âu, cũng như thiết lập các cơ chế để kiểm tra.

Tuy nhiên, Moscow đã đình chỉ một phần CFE vào năm 2007 với lý do các quốc gia thuộc khối quân sự NATO đã nhiều lần không tuân thủ điều khoản ghi trong hiệp ước. Tới năm 2015, Nga đã rút hoàn toàn khỏi các cơ chế CFE, và tuyên bố chỉ tham gia hiệp ước dưới dạng hình thức.